Những thông tin mà bạn cần biết về pin điện thoại

Đối với việc chọn mua một chiếc smartphone ở thời điểm hiện tại thì vấn đề mà người dùng thường quan tâm nhất đó chính là pin của máy, cụ thể là dung lượng pin bao nhiêu, có hỗ trợ sạc nhanh hay không,… Hiểu được tâm lý này, trong bài viết dưới đây, Di Động Toàn Cầu sẽ gửi đến bạn một số thông tin quan trọng về pin, những vấn đề mà bạn cần phải biết chính xác nhất để có thể lựa chọn được một chiếc điện thoại ưng ý nhất.

Những thông tin mà bạn cần biết về pin điện thoại

Những thông tin mà bạn cần biết về pin điện thoại

1. Công nghệ sạc nhanh

Vấn đề mà người dùng rất hay đắn đo suy nghĩ đó là họ cần một chiếc điện thoại được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh nhưng lại không sử dụng những củ sạc đúng chuẩn mà thay vào đó là những củ sạc công suất nhỏ hơn nhằm kéo dài được thời gian khiến pin bị chai.

Tuy nhiên suy nghĩ này thực sự không chính xác, các công nghệ sạc nhanh hiện nay đã tiên tiến và thông minh hơn rất nhiều do đó sạc nhanh sẽ không ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Một củ sạc chuẩn thông thường sẽ có mức công suất rơi vào khoảng từ 5 đến 10W và một củ sạc nhanh có thể cho con số mạnh hơn gấp 8 lần. Điển hình như việc Galaxy Note 10 sử dụng củ sạc theo máy 25W nhưng Samsung vẫn hỗ trợ và bán riêng củ sạc tốc độ cao hơn gần gấp đôi 45W cho máy.

Những thông tin mà bạn cần biết về pin điện thoại

Công nghệ sạc nhanh ngày nay hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin

Công nghệ sạc nhanh trên hầu hết các mẫu smartphone thường được chia thành 2 giai đoạn nhằm bảo vệ an toàn tối đa cho pin sạc. Cụ thể:

– Giai đoạn 1 (từ 0% đến khoảng dưới 70%): tốc độ sạc sẽ được đẩy lên mức tối đa để rút ngắn thời gian sạc tổng cho máy.

– Giai đoạn 2 (từ 70% đến khi đầy pin): lúc này lượng điện năng nạp vào pin sẽ được giảm xuống đáng kể nhằm hạn chế tình trạng chai pin, càng về cuối thì tốc độ sạc sẽ càng chậm lại.

Công nghệ sạc nhanh thường được chia thành 2 giai đoạn

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hãng điện thoại cũng như công nghệ mà hãng áp dụng nên các giai đoạn có thể được phân chia khác nhau nhằm tối ưu hiệu năng sử dụng.

2. Pin sẽ ngưng sạc khi 100%

Một số người dùng thường hay lo ngại rằng việc pin sẽ bị chai nếu như máy đã báo đầy 100% nhưng chúng ta không rút sạc. Trên thực tế thì những lo lắng này không sai nhưng những ảnh hưởng của nó là không thực sự đáng kể. Dòng pin Li-ion được trang bị trên các mẫu smartphone hiện nay đều có tính năng tự ngắt dòng điện khi pin đã sạc đầy, do đó việc tiếp tục cắm sạc thêm một thời gian nữa cũng không phải là vấn đề mà chúng ta cần phải quá lo lắng.

Những thông tin mà bạn cần biết về pin điện thoại

Pin sẽ ngưng sạc khi đến mức 100%

3. Không nên để pin cạn thường xuyên

Đã có rất nhiều những thông tin trên mạng khuyên chúng ta nên sạc và xả sạch pin sau một khoảng thời gian dài sử dụng để pin có thể hồi phục lại, tuy nhiên việc làm này lại không giúp bạn phục hồi mà còn khiến tuổi thọ pin giảm sút đáng kể.

Không nên để pin cạn thường xuyên

Đối với dòng pin thế hệ mới hiện nay thì việc xả pin là không cần thiết vì các hãng điện thoại thường đã trang bị thêm một hệ thống quản lý pin chuyên dụng. Hệ thống này được thiết kế để tự tắt nguồn nếu pin về một mức nào đó gần cạn kiệt. Còn việc chúng ta xả sạch pin sẽ khiến cho số lần sạc của pin bị giảm đi rất nhiều so với việc sử dụng như bình thường, nếu có thể, mỗi khi nhận thấy pin còn ít hơn 30 hoặc 20% thì chúng ta nên tranh thủ sạc sớm nhất có thể.

4. Nhiệt độ cao sẽ gây hại cho pin

Nhiệt độ cao không chỉ khiến tuổi thọ pin bị giảm mà thời gian sử dụng ngay thời điểm đó cũng bị cắt giảm đi đáng kể. Người dùng nên hạn chế cho pin tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời, những nơi khó tản nhiệt,… thậm chi một số trường hợp thì tình trạng quá nhiệt còn khiến cho pin bị cháy nổ.

Nhiệt độ cao sẽ gây hại cho pin

5. Củ sạc và cáp sạc khác nhau không ảnh hưởng đến pin

Chúng ta thường quan niệm rằng nếu sử dụng những củ sạc và cáp sạc khác nhau sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả sạc cũng như tuổi thọ của pin. Điều này sẽ chỉ đúng khi chúng ta lựa chọn những món phụ kiện này từ những thương hiệu kém uy tín hoặc quá dởm. Các thương hiệu điện thoại lớn hiện nay như Samsung, iPhone hay là Oppo đều đi theo một tiêu chuẩn chung về sạc nhanh do đó chúng ta có thể dễ dàng sử dụng chung một củ sạc để sạc cho nhiều thiết bị điện thoại khác nhau.

Những thông tin mà bạn cần biết về pin điện thoại

Củ sạc và cáp sạc khác nhau không ảnh hưởng đến pin

6. Công nghệ về pin điện thoại sẽ khó đổi mới trong tương lai gần

Có thể nói việc sử dụng dòng pin Lithium Ion trong hơn một thập kỉ qua đã khiến cho các thiết bị điện tử hoạt động được hiệu quả và tối ưu hơn rất nhiều. Việc cải tiến hoặc thay đổi một dòng pin nào đó sẽ rất nhiều thời gian, công sức và tiền của, cộng thêm việc pin Lithium Ion vẫn đang đáp ứng quá tốt và ổn định trong mọi nhu cầu sử dụng do đó việc thay đổi công nghệ về pin trong tương lai gần rất khó để xảy ra.

Công nghệ về pin điện thoại sẽ khó đổi mới trong tương lai gần

Tags: